logo
Hỗ trợ: 24/7
Điện thoại: 098 984 8886
Email: info@thuonghieuweb.com

Giải pháp email cho doanh nghiệp

updated on 2023-03-20

Trong thời đại công nghệ thông tin email đã dần dần thay thế fax và các phương tiện truyền tải text trước đây và trở thành một công cụ có tần xuất sử dụng nhiều nhất trong văn phòng để trao đổi thông tin. Tuy nhiên việc sử dụng email cũng có nhiều câu hỏi được đặt ra, trong đó, câu hỏi lớn nhất dành cho các doanh nghiệp là nên sử dụng hình thức email nào miễn phí hay trả phí? Bài viết này sẽ phân tích và đưa ra những gợi ý hữu ích cho các chủ doanh nghiệp.


Bảng giá dịch vụ email của Thương Hiệu Web »


Email miễn phí


Có 3 đại gia công nghệ lớn nhất trên thế giới cung cấp giải pháp email miễn phí. Đầu tiên phải kể đến hotmail là hệ thống mail miễn phí ra đời sớm nhất, sau này bị Microsoft mua lại và qua nhiều lần thay da đổi thịt đến nay được biết dưới tên miền live.com. Khi sử dụng mail này các bạn tận dụng được những lợi thế lớn khi tích hợp hệ thống email với bộ phần mềm cộng tác nổi tiếng của Microsoft là MS Office, MS Exchange, Net Meeting. Microsoft cũng cung cấp dịch vụ mail miễn phí cho cả hai đối tượng 1) cá nhân với hòm thư có dạng tenban@hotmail.com và 2) tổ chức với hòm thư có dạng tenban@ten-mien-rieng-cua-ban.com

Hệ thống mail miễn phí thứ 2, đã từng bá chủ thế giới là Yahoo. Yahoo miễn phí cho khách hàng cá nhân nhưng thu phí đối với khách hàng tổ chức. Vì vậy bạn chỉ có thể sở hữu email dạng tenban@yahoo.com miễn phí còn nếu muốn email gắn với tên miền của bạn chạy trên hệ thống mail server của yahoo, bạn phải trả phí.

Hệ thống mail miễn phí thứ 3 là Gmail, ra đời muộn hơn rất nhiều so với hai ông lớn nói trên nhưng hiện nay lại đang là nhà cung cấp dịch vụ email miễn phí số 1. Nếu dùng gmail bạn được hưởng lợi từ việc liên kết tài khoản gmail với rất nhiều thứ miễn phí khác như sites.google.com để tạo website miễn phí google plus để tạo home page trên mạng xã hội, rồi google webmaster để làm SEO, google analytics để quản lý, phân tích lượng truy cập đến website chưa kể đến khả năng lưu trữ mail đến vài Gigabyte.

Ngoài 3 tên tuổi trên bạn cũng có thể sử dụng các email cá nhân miễn phí khác của các trang web nội như như zing.vn. fpt.vn (chỉ dành cho khách hàng của fpt) vnn.vn (chỉ dành cho khách hàng của VDC) viettel.vn (chỉ dành cho khách hàng Viettel).... tuy nhiên các email nội này không được ưa chuộng lắm vì dung lượng hạn chế và hay bị lỗi.

Email có tính phí


Nếu bạn muốn có một hệ thống email chuyên nghiệp có dạng tenban@tencongty.com thì chắc chắn bạn phải sở hữu một tên miền riêng và đồng thời có một hệ thống email riêng. Và đương nhiên là cái gì riêng thì đều mất phí. Có rất nhiều sản phẩm email tính phí dành cho doanh nghiệp. Dưới đây liệt kê một số sản phẩm theo thứ tự từ đắt tiền đến rẻ tiền

1) Microsoft exchange: Là sản phẩm mail server của Microsoft. Được xây dựng trên nền tảng các phần mềm cộng tác của Microsoft nên sản phẩm này rất nhiều tính năng. Tuy nhiên chi phí xây dựng cực kỳ đắt, bạn phải có một email server có cấu hình mạnh, một địa chỉ IP public (hoặc thuê chỗ đặt server tại các trung tâm dữ liệu), và sau đó phải trả tiền license cho Microsoft. Chi phí cho một hệ thống Mail Exchange này không dưới 10,000 USD và còn tăng nhanh tùy thuộc vào số lượng email account mà bạn muốn tạo cho các nhân viên. Bù lại bạn được bảo mật rất tốt và được kính trọng vì dùng phần mềm hàng xịn.

2) Mdaemon: Là một sản phẩm email server tương đối nổi tiếng, là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Microsoft exchange. Tuy nhiên giá mềm hơn một chút, để triển khai bạn cũng cần phải có một server riêng, IP riêng và chi phí triển khai cho khoảng 100 users cỡ khoảng 3,000 đến 5,000 USD.

3) Zimbra:
là một phần mềm mail server xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở linux và chạy khá ổn định nuột nà, tuy nhiên lại không nhiều tính năng như 2 ông lớn ở trên. Zimbra có phiên bản miễn phí cho người dùng thử giới hạn số user và phiên bản tính phí không hạn chế user. Cấu hình phần cứng chạy Zimbra cũng không cần cao, có thể dùng máy chủ ảo VPS hoặc một PC bình thường là phục vụ được từ 50 đến 100 nhân viên. Tuy nhiên Zimbra không được bảo mật tốt như Microsoft Exchange hay Mdaemon.

4) Dịch vụ hosting: Các công ty hosting ở Việt Nam đều cung cấp dịch vụ email hosting hoặc cung cấp gói dịch vụ mail kèm theo các gói hosting. Khác với 3 giải pháp mail nói trên phải đầu tư cả máy chủ và license phần mềm thì dịch vụ email hosting linh hoạt hơn, doanh nghiệp không phải đầu tư mà chỉ trả tiền dịch vụ hàng tháng. Các gói hosting có chi phí từ 50,000 đ/tháng đến 200,000 đ/tháng có thể cung cấp từ 5 địa chỉ email đến vài chục email là đủ cho một doanh nghiệp cỡ vừa và nhỏ. Tuy nhiên dịch vụ này có một điểm hạn chế là nhiều doanh nghiệp khác nhau có thể hosting trên cùng một máy chủ, giống như các văn phòng đặt chung trong một tòa nhà, với một địa chỉ IP duy nhất, dẫn đến tính bảo mật kém nhất. Mặt khác nếu một trong các công ty hosting chung bị tấn công, bị sự cố dẫn đến làm máy chủ bị dừng dịch vụ thì các công ty khác cũng bị ảnh hưởng và dịch vụ mail có thể bị gián đoạn.

5) VPS mail server dùng riêng: Đây là giải pháp riêng của Thương Hiệu Web, bao gồm một VPS dùng riêng, hệ thống email server mã nguồn mở trên nền tảng linux, hệ thống quản trị email do Thương Hiệu Web tự phát triển. Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng các ứng dụng mã nguồn mở online. Thương Hiệu Web cam kết đảm bảo tính bảo mật cũng như tính độc lập của giải pháp email doanh nghiệp này.


Doanh nghiệp lựa chọn giải pháp email nào?


Tùy theo quy mô và mức độ sử dụng email của doanh nghiệp mà mỗi một doanh nghiệp nên lựa chọn một trong các giải pháp nêu trên. Dưới đây chúng tôi đưa ra những gợi ý với hi vọng là bạn sẽ lựa chọn được giải pháp email phù hợp và ổn định nhất cho doanh nghiệp của mình.

1) Doanh nghiệp có trên 100 nhân viên và có bộ phận IT hoặc có thuê dịch vụ IT outsource của một công ty IT chuyên nghiệp thì nên chọn giải pháp email server dùng riêng, sử dụng license MS Exchange hoặc Mdeamon. Việc đầu tư ban đầu tuy có tốn kém nhưng bù lại sẽ quản lý tốt nhất các email của nhân viên và được bảo mật tối đa.

2) Doanh nghiệp có từ 50 đến 100 nhân viên, có thể có hoặc không có nhân viên IT thì nên dùng giải pháp Zimbra và nhớ là dùng Zimbra có license, bản tính phí, để có thể triển khai hết các chức năng bảo mật của Zimbra cũng như là các chức năng quản lý và khai thác email hiệu quả.

3) Doanh nghiệp có từ 50 đến 100 nhân viên, và muốn tiết giảm chi phí đầu tư có thể dùng giải pháp Zimbra bản miễn phí với chức năng hạn chế hơn. Tuy nhiên nên thuê một công ty có kinh nghiệp về email server và Zimbra dịch vụ quản trị email để thực hiện việc quản lý email, backup dữ liệu... để đảm bảo an toàn cho email và có thể khôi phục dịch vụ một cách nhanh chóng khi bị sự cố. Nếu bạn là một doanh nghiệp trong phân khúc này, bạn cũng có thể lựa chọn giải pháp VPS email server của Thương Hiệu Web như vậy chi phí đầu tư ban đầu bằng 0 và chỉ mất chi phí thuê dịch vụ hàng tháng mà vẫn có được một hệ thống email hiệu quả, bảo mật và an toàn.

4) Doanh nghiệp có từ 10 đến 50 nhân viên. Các doanh nghiệp này có rất nhiều lựa chọn, trong đó tốt nhất là sử dụng dịch vụ VPS email server của Thương Hiệu Web, ngoài ra cũng có thể còn nhiều giải pháp thay thế khác.
  • Nếu là tổ chức giáo dục, chính phủ, phi lợi nhuận thì có thể đăng ký gói email doanh nghiệp của google, vừa đảm bảo an toàn, bảo mật, vừa có dung lượng email lớn, vừa có thể liên kết với các dịch vụ đám mây và cộng tác khác như google doc, google driver, mạng xã hội google plus.... giải pháp này miễn phí
  • Nếu là doanh nghiệp không không được hưởng chế độ miễn phí trên của google thì có thể mua dịch vụ email doanh nghiệp của google và yahoo với mức chi phí khoảng 5$/tháng cho một account
  • Nếu không muốn mua dịch vụ mail của google thì có thể sử dụng dịch vụ tương tự hoàn toàn miễn phí của Microsoft. đó là dịch vụ trên trang live.com, sản phẩm kế thừa của hotmail.
  • Doanh nghiệp cũng có thể mua dịch vụ hosting với chi phí khoảng từ 50,000 đ/tháng đến 200,000 đ/tháng để vừa sử dụng cho website, vừa tận dụng các hòm thư đi kèm với gói hosting. Tuy nhiên giải pháp này không được khuyến khích. Lý do như trên đã nói, một server hosting nhiều website và nhiều domain khác nhau nên độ an toàn không cao. Mặt khác cần lưu ý là các server hosting thường có các địa chỉ IP được tái sử dụng nhiều lần và các IP của Việt Nam thường có độ tin cậy thấp và thường nằm trong black list của các tổ chức chống spam toàn cầu. Vì thế dùng giải pháp này đôi khi gặp phải tình trạng gửi mail đến các hòm thư google, yahoo hoặc đến các tổ chức có mức độ bảo mật cao như ngân hàng, chứng khoán... thì email sẽ bị chặn, không giao dịch được.

5) Doanh nghiệp có dưới 10 nhân viên. Có 2 lựa chọn

  • Sử dụng dịch vụ hosting, dịch vụ email hosting để khởi tạo email gắn với tên miền của mình
  • Dùng các email cá nhân miễn phí như gmail, yahoo. Tuy nhiên tùy theo lĩnh vực mà lựa chọn các email cá nhân này. Chẳng hạn các lĩnh vực ít liên quan đến công nghệ cao, ít phải làm việc với đối tác nước ngoài thì có thể dùng email này. Còn nếu doanh nghiệp làm thương mại, làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao, hay phải giao dịch với các đối tác nước ngoài, đối tác lớn thì không nên dùng email cá nhân miễn phí vì độ tin cậy không cao.


Trên đây là những phân tích trên có thể giúp các doanh nghiệp lựa chọn được giải pháp email phù hợp. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn thắc mắc thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Phòng tư vấn khách hàng
Tel: (04) 3990 -9643 hoặc 0989848886
Email: info@vdata.com.vn


   
 
Có thể bạn muốn xem thêm....

Những điều cần biết khi xây dựng website

Xây dựng một website không đơn giản chỉ là một gian hàng hay một tờ rơi. Bạn cần phải làm mọi cách để website của mình hướng tới khách hàng, và quan trọng hơn cả, là làm sao để nội dung của bạn có sức lan tỏa nhanh chóng trong môi trường mạng từ đó lôi kéo khách hàng đến với website của bạn

Xem chi tiết

Những điều cần biết về dịch vụ email với tên miền riêng

Email tên miền riêng là email gắn với tên miền của doanh nghiệp kiểu như tennhanvien@tencongty.com. Email tên miền riêng sẽ tạo sự chuyên nghiệp và tin cậy khi giao dịch, đồng thời có thể cấp phát cho nhân viên khi mới đi làm, thu hồi lại khi nhân viên đó thôi việc và lưu trữ được mọi giao dịch trên email mà không sợ nhân viên đổi mật khẩu, mang theo hòm thư khi rời công ty...

Xem chi tiết
Đội ngũ lập trình viên, kỹ thuật viên và seo-er của Thương Hiệu Web cam kết

Hỗ trợ 24/7

Hỗ trợ khách hàng 24 giờ 1 ngày, 7 ngày 1 tuần qua điện thoại, email và chat online

Hoàn tiền 100%

Trong thời gian 45 ngày sử dụng dịch vụ, nếu quý khách không hài lòng!

Cam kết uptime 99.99%

Nếu dịch vụ của quý khách bị gián đoạn, chúng tôi sẽ cộng thêm 1 tháng sử dụng

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Một đơn vị xây dựng web tận tâm và chuyên nghiệp!

"Thương Hiệu Web là đơn vị thiết kế website có năng lực, tôn trọng và có trách nhiệm với khách hàng, đặt mình vào vị trí khách hàng để mang lại cho khách hàng nhiều giá trị từ chính dịch vụ của mình. Với tôi, Thương Hiệu Web là một lựa chọn hợp lý!" Chị Nguyễn Phượng, TP kinh doanh, Công Ty Cổ Phần Quản Lý Công Trình Đô Thị Hải Dương.

Xem bình luận trên FB
Sitemap Điều khoản sử dụng Chính sách riêng tư
Bản quyền thuộc về công ty cổ phần truyền thông số VDATA
Tầng 2, tòa nhà 71 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 3990 9643 - Email: info@vdata.com.vn
Giấy chứng nhận ĐKKD số: 0102766780, do Sở KHĐT Tp Hà Nội cấp ngày 28/04/2009

Online